6 โรคที่มากับหน้าร้อน

ตอนนี้เราก็ได้เข้าสู่ฤดูร้อนกันอย่างเต็มตัวแล้ว ทุกคนคงรับรู้ถึงอากาศอันร้อนระอุนี้ได้ ปัจจุบันอากาศที่ร้อนจัดนี้ทำให้เกิดโรคต่างๆมากมาย ทุกคนอย่าวางใจกันเลยทีเดียว ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาอาจจะหาวิธีแก้ปัญหาไม่ทัน วันนี้เราเลยเอา 6 โรคที่มากับหน้าร้อนมาให้ท่านเตรียมรับมือ มาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรบ้างที่เราต้องระวัง
1.โรคอาหารเป็นพิษ
โรคนี้เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อน มักจะพบในอาหารที่มักจะปรุงแบบสุกๆดิบๆ เช่น กุ้งแช่น้ำปลา ยำต่างๆ อาหารทะเลหรือแม้กระทั่งอาหารที่ปรุงทิ้งไว้เป็นเวลานาน ซึ่งทำให้คนที่ทานเข้าไปแล้วได้รับเชื้อ มักจะมีอาการไข้ ปวดท้อง อาเจียน และท้องเสีย
2.อหิวาตกโรค
เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อจากอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ถ้าหากติดเชื้อโรคนี้จะทำให้เราถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ ครั้งละมากๆ โดยไม่มีอาการปวดท้อง และมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว เช่น กระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะช็อก หมดสติจากการเสียน้ำ และในบางรายที่มีอาการรุนแรงมากๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
3.โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
เกิดจากการรับประทานอาหารหรือการดื่มน้ำที่มีเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปโตซัว พยาธิ ทำให้มีการถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด
4.โรคบิดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ซึ่งสามารถติดต่อได้ผ่านการรับประทานอาหาร ผักดิบ รวมถึงน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค หากติดเชื้อก็มักจะมีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย และอาจทำให้อุจจาระมีมูกหรือมูกปนเลือด
5.โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ
ส่วนใหญ่โรคนี้มักเกิดจากสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นพาหะนำโรคมาสู่เรา มักจะพบเชื้อจากสุนัขและแมว โดยสามารถติดต่อได้จากทั้งการโดนกัด หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือแม้แต่น้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก
6.ไข้ไทฟอยด์หรือ ไข้รากสาดน้อย
เป็นโรคที่สามารถติดต่อจากอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเช่นกัน ซึ่งเจ้าโรคไข้ไทฟอยด์นี้จะทำให้ผู้ป่วยมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร และอาจท้องผูกหรือท้องเสีย นอกจากนี้เชื้อปนก็อาจปนออกมากับอุจจาระและปัสสาวะเป็นครั้งคราวได้ด้วย ทำให้เราเป็นพาหะนำโรคได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *